Tỷ lệ già hóa dân số thế giới nói chung đang có xu hướng tăng cao. Một số quốc gia “siêu già” như Nhật Bản, Đan Mạch, Nga,… thậm chí phải đưa ra các chính sách ưu đãi, hỗ trợ tiền bạc, tặng quà để khuyến khích việc tăng tỷ lệ sinh nở.

Vấn đề này cũng bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam khi tỷ lệ già hóa được ghi nhận có dấu hiệu tăng lên. Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Vì thế, chúng ta cần thay đổi trong quan niệm và có tầm nhìn xa về việc dưỡng lão.

Dấu hiệu dân số Việt Nam đang già đi

Theo kết quả công bố của Tổng cục DS-KHHGĐ, tỉ lệ người hơn 65 tuổi ở Việt Nam chiếm tới 7% dân số năm 2011. Đến nay, số người hơn 65 tuổi đã chiếm 8,3% dân số. Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Bên cạnh đó, một khảo sát khác của UNFPA (Qũy dân số Liên Hợp Quốc) cho biết, Việt Nam có dân số trong độ tuổi lao động (15-64) giảm dần qua các năm. Tỉ lệ người trên 65 tuổi sẽ tăng lên 18% vào năm 2049.

Đây là những con số thể hiện sự thay đổi lớn trong thành phần dân số của Việt Nam. Điều này đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam trong việc thích ứng với già hóa dân số, trong đó bao gồm cả việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Mô hình dưỡng lão tiêu chuẩn 5* của Nhật Bản.

Hình thức dưỡng lão tại Việt Nam hiện nay

Các mô hình dưỡng lão ở Việt Nam đang bắt đầu nảy nở, ra đời với mục đích chăm sóc người già một cách tập trung. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình đó xuất hiện với hình thức trung tâm dưỡng lão, viện dưỡng lão, nhà dưỡng lão, làng dưỡng lão,… Và trên thực tế, chúng vẫn chưa được hiểu đúng nghĩa và rõ ràng, cũng như chưa được người Việt Nam chào đón hoàn toàn.

Một phần vì quan niệm người Á Đông cho rằng: Đưa bố mẹ vào viện dưỡng lão là bất hiếu. Tuy nhiên, thiết nghĩ để bố mẹ ở nhà nhưng không có ai chăm sóc thì hậu quả khôn lường.

Nhà dưỡng lão được xếp vào nhóm các công trình công cộng và thuộc loại công trình y tế. Mô hình của các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam hiện nay có thể chia thành 3 nhóm.

  1. Nhóm thứ nhất: Là các cơ sở do cá nhân, doanh nghiệp đứng ra tổ chức, xin cấp phép và xây dựng. Các cơ sở này vận hành theo mô hình kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có lợi nhuận để tự duy trì hoạt động.
  2. Nhóm thứ hai: Là các cơ sở dưỡng lão từ thiện do các cá nhân hoặc tổ chức tôn giáo như nhà chùa, giáo hội đứng ra tổ chức. Các cơ sở này hoạt động theo mô hình thiện nguyện, kinh phí hoạt động do sự đóng góp của các mạnh thường quân nên cơ sở vật chất thường không được khang trang, quy mô nhỏ, chủ yếu nuôi dưỡng những người cao tuổi cô đơn, không có người thân thích, lang thang, cơ nhỡ…
  3. Nhóm thứ ba: Cơ sở chăm sóc, điều dưỡng người có công, người cao tuổi thuộc diện chính sách do nhà nước đứng ra bảo trợ. Các cơ sở này có cơ ngơi khang trang, được nhà nước hỗ trợ về kinh phí lẫn chính.

Xuất hiện Resort nghỉ dưỡng – dưỡng lão tiêu chuẩn 5* Nhật Bản đầu tiên ở Việt Nam

Với dịch vụ dưỡng lão hiện nay ở Việt Nam, mức giá phổ biến hiện nay là 7-8 triệu đồng/ 1 người/ 1 tháng đối với người có thể đi lại được. Mức giá có thể tăng lên hơn 20 triệu đồng đối với những người cần chăm sóc đặc biệt.

Quy mô dưỡng lão ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng nhưng phân khúc dưỡng lão cao cấp còn kém, chưa phát triển. Nhận thấy lỗ hổng này, Tuấn Minh Group đã tiên phong xây dựng RESORT NGHỈ DƯỠNG VÀ DƯỠNG LÃO – Tuấn Minh Paradise Resort theo phong cách Nhật Bản ở ven đô Hà Nội.

Đây sẽ là nơi mang đến trải nghiệm trên cả tuyệt vời dành cho người cao tuổi mà chưa từng có ở Việt Nam. Tất cả thiết kế, trang trí, nguyên vật liệu đều do các thương hiệu hàng đầu Nhật Bản lên ý tưởng và thực hiện.

Kết luận: Người cao tuổi sau khi nghỉ hưu cần được quan tâm và chăm sóc một cách đặc biệt. Vì thế, các resort dưỡng lão trong tương lai gần của Tuấn Minh Group sẽ là điểm đến lý tưởng cho người cao tuổi được trải nghiệm dịch vụ của Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top

THÔNG BÁO