Theo báo Asahi Shimbun đưa tin, dân số Nhật Bản không chỉ già đi nhanh chóng, mà còn trở thành một nỗi cô đơn lớn hơn đối với những người cao tuổi.

Theo một dự báo vừa được Viện Nghiên cứu An ninh Xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản phát hành cho thấy, gần 9 triệu dân số cao tuổi từ 65 tuổi trở lên sẽ sống một mình vào năm 2040.

Nghiên cứu chỉ ra, 8,963 triệu người cao tuổi sẽ sống một mình vào năm 2040. Con số này cho thấy mức tăng 43,4% so với năm 2015, và điều này đồng nghĩa với 17,7% tổng số các hộ gia đình Nhật Bản vào năm 2040 sẽ bao gồm những người cao tuổi bị cô lập.

Bên cạnh đó, việc sống một mình cũng sẽ mở rộng trên các nhóm tuổi, khi nghiên cứu nhấn mạnh thêm, 39,3% tổng số các hộ gia đình sẽ có một thành viên đơn độc vào năm 2040.

Đáng chú ý, vấn đề của những người cao tuổi bị cô lập chỉ sau 21 năm sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng đối với thủ đô Tokyo, khi có đến 1,167 triệu cư dân có thể sẽ sống một mình.

Qua đó, các chuyên gia lên tiếng kêu gọi những biện pháp khẩn cấp để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về chăm sóc người già, cũng như các dịch vụ khác khi những người cao tuổi này ngày càng không thể tự chăm sóc bản thân.

Trong một nhận định về sự gia tăng của người cao tuổi sống một mình, bà Shiro Koike, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Cấu trúc Dân số của Viện Nghiên cứu An ninh Xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản cho hay: “Sẽ cần có nhu cầu thậm chí là lớn hơn đối với các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, cũng như những chương trình giám sát khu phố để kiểm tra những người cao tuổi như vậy. Cần phải suy nghĩ về những biện pháp hỗ trợ, nhằm ngăn chặn người cao tuổi không bị cô lập trong xã hội”.

Với tình trạng thiếu hụt hiện tại đối với những đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, ngân sách của chính quyền trung ương và địa phương chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều căng thẳng hơn.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội liên doanh với các doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển nhiều mô hình dưỡng lão theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhằm giảm thiểu chi phí, tận dụng nguồn tài nguyên và nguồn nhân lực tại Việt Nam. Đưa người cao tuổi Nhật Bản sang Việt Nam an dưỡng tuổi già vừa thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế song phương vừa giảm tải áp lực về cung- cầu với các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại Nhật.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top

THÔNG BÁO