Nhu cầu nghỉ dưỡng lớn và đa dạng đã kéo theo sự thay đổi, phát triển của các mô hình nghỉ dưỡng ven đô trên thế giới và tại Việt Nam.

Từ thế giới

Đã từ lâu, nghỉ dưỡng ven đô được xem là loại hình rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại các nước phát triển như Đức, Thụy Điển, Mỹ,… Do đặc thù địa lý, phần lớn các mô hình nghỉ dưỡng ven đô đều thuộc nhóm bất động sản hướng núi thay vì hướng biển. Với các lợi thế của mình, chúng đôi khi còn hấp dẫn du khách hơn các hình thức nghỉ dưỡng biển đảo xa xỉ. Do đó, giá trị của các bất động sản ven đô có xu hướng ngày càng tăng cao theo thời gian.

Đơn cử, theo một báo cáo của trang dịch vụ cung cấp các giải pháp bất động sản trực tuyến uy tín của Mỹ – Truly.com, năm 2017, bất động sản hướng núi tại quốc gia này tăng giá 19%, trong khi bất động sản hướng biển chỉ tăng 1,8%. Rõ ràng, nghỉ dưỡng ven đô đang ngày càng có chỗ đứng trong bối cảnh nhu cầu nghỉ dưỡng của xã hội ngày càng tăng.

Không chỉ thế, trên thế giới, các mô hình nghỉ dưỡng nói chung và nghỉ dưỡng ven đô nói riêng còn được phát triển vượt ra ngoài giới hạn của resort, spa thông thường. Nhiều chủ đầu tư phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đã nhanh nhạy phát triển các mô hình trải nghiệm đi rừng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, du lịch mạo hiểm,… để bắt kịp nhu cầu thị trường. 

Thái Lan chính là một trong những quốc gia có phát triển du lịch nghỉ dưỡng vượt bậc theo hướng này, đáng để học hỏi. Theo chuyên gia Đặng Hùng Võ, “họ đặt mục tiêu là làm gì để sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, từ đó vạch ra các sản phẩm du lịch cụ thể để khách du lịch muốn đến những lần tiếp theo,…” Đây là một trong những điểm cốt lõi mang đến thành công cho du lịch quốc gia Thái Lan nói chung, nghỉ dưỡng ven đô của đất nước này nói riêng.

Đến Việt Nam

Những năm gần đây, nhu cầu nghỉ dưỡng ven các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh ngày một phát triển, đa dạng. Có thể thấy, thị trường tiềm năng của dòng dịch vụ này gồm hai nhóm chính: cư dân nội đô và du khách đến tham quan thành phố. Nhìn chung, đây là thị trường quy mô rộng và tiềm năng khai thác rất lớn.

Theo tổng cục thống kê, người dân trung lưu Hà Nội có nhu cầu đi nghỉ cuối tuần khoảng 20-30 lần/năm. Như vậy, chỉ tính riêng việc đáp ứng nhu cầu cư dân hiện tại của Hà Nội, bất động sản nghỉ dưỡng ven đô khu vực này đã cần tới 50.000 phòng nghỉ tối thiểu/năm. Không chỉ lớn về quy mô mà cầu nghỉ dưỡng ven đô còn rất đa dạng do có sự phân hóa thành nhiều nhóm khác nhau.

Trong đó, giới trẻ ưa thích nghỉ dưỡng dạng trải nghiệm, đôi khi gắn với các hoạt động tham quan mạo hiểm. Các nhóm khách hàng doanh nghiệp, tổ chức tham gia du lịch nghỉ dưỡng tập thể để gắn kết thành viên, hoặc hình thức hội thảo, sự kiện kết hợp nghỉ dưỡng. Các hộ gia đình trẻ, có con nhỏ lại thường ưa thích dạng nghỉ dưỡng tham quan, gần gũi với thiên nhiên, tận hưởng cảnh quan trong lành,…

Nhu cầu phát triển kéo theo nguồn cung tăng trưởng để đáp ứng. Nhiều hình thức nghỉ dưỡng ra đời, không chỉ đơn thuần là phòng nghỉ, biệt thự đơn giản như trước. Có thể kể đến các mô hình nghỉ dưỡng dạng biệt thự nhà vườn đơn lập, các căn hộ, biệt thực dạng homestay, trang trại nghỉ dưỡng hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp được bao bọc trong cả quần thể tiện ích vui chơi giải trí, spa, thư giãn,

Đặc biệt, nắm bắt được xu hướng thị trường tiềm năng, Tuấn Minh Group tiên phong phát triển mô hình Resort dưỡng lão đầu tiên tại Việt Nam – Tuấn Minh Paradise Resort. Dự án mang hơi thở phong cách xứ sở Hoa anh đào Nhật Bản với 99ha chia làm 3 giai đoạn. Tuấn Minh Paradise Resort được đầu tư xây dựng hơn 1000 căn biệt thự, 100 shophouse, khách sạn năm sao, bệnh viện quốc tế và các tiện ích đẳng cấp như clubhouse, khoáng nóng Onsen, quảng trường trung tâm, sân khấu nhạc nước, khu vui chơi giải trí, đồi hoa,…

Mặc dù còn mới mẻ nhưng mô hình này đã và đang đón nhận những tín hiệu rất tốt từ thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang dành nhiều sự quan tâm, tìm hiểu và lựa chọn như một kênh sinh lời dạng “ngôi nhà thứ hai”.

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top

THÔNG BÁO