Theo đại diện Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam sẽ là một trong số ít các quốc gia đạt tăng trưởng dương trong năm nay.

Trong khi kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 thì Việt Nam đang chứng minh khả năng chống chịu của mình thông qua nền tảng vĩ mô vững chắc và quyết tâm của Chính phủ trong việc vực dậy nền kinh tế. Vậy các tổ chức quốc tế đánh giá thế nào về nỗ lực của Chính phủ và khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2020?

Ông Jacques Morisset – Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng:

– Triển vọng phục hồi kinh tế là rất khả quan cho Việt Nam. Tất nhiên đây cũng là một cuộc chiến gian nan như với nhiều nước trên thế giới, nhưng tôi cho rằng Việt Nam đang có nhiều lợi thế để phục hồi nền kinh tế.

Điều này có được là nhờ hai lý do, một là Việt Nam đã cơ bản khống chế thành công dịch Covid-19, thứ hai là những chỉ số kinh tế quan trọng của Việt Nam đều ở mức rất tốt. Việt Nam ghi nhận tăng trưởng tốt cho đến hết năm 2019, ngoài ra Việt Nam vẫn còn dư địa tài chính và thặng dư cán cân thanh toán.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra thể hiện sự quyết tâm của Việt Nam trong việc kích cầu nền kinh tế, ông đánh giá thế nào về những nỗ lực trên?

– Ngân hàng Thế giới cho rằng đây là hội nghị rất quan trọng và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Như rất nhiều quốc gia trên thế giới, Chính phủ Việt Nam đã sử dụng hai công cụ để hỗ trợ doanh nghiệp, thứ nhất là sử dụng Ngân hàng Nhà nước để cải thiện điều kiện tín dụng thông qua việc giảm lãi suất, giãn nợ và cung cấp hỗ trợ cho doanh nghiệp. Điều này là rất quan trọng.

Vào đầu tháng 4, Chính phủ quyết định gia tăng hỗ trợ thông qua việc cung cấp gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp thông qua việc giãn trả thuế và các khoản phí cũng như hỗ trợ về tài chính trực tiếp cho cả người dân và doanh nghiệp. Điều này có ý nghĩa rất lớn và tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt.

Thế mạnh của Ngân hàng Thế giới là chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới, sau đó các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam có thể chọn lựa, thay đổi dựa trên những khuyến nghị này. Ngoài ra chúng tôi cũng sẵn sàng cho Việt Nam vay vốn để tái đầu tư một số dự án.

Ông có thể đưa ra dự báo như thế nào về hoạt động kinh tế của Việt Nam trong năm tới?

– Ngân hàng Thế giới đang xây dựng một số dự báo và chúng tôi cho rằng tăng trưởng GDP có thể thấp hơn so với kì vọng nhưng Việt Nam sẽ tăng trưởng dương trong năm nay. Đây có thể là một kết quả ấn tượng trong bối cảnh hiện nay khi những quốc gia trên thế giới có thể tăng trưởng dương trong năm 2020 là rất ít.

Tăng trưởng của Việt Nam phụ thuộc vào hai yếu tố bao gồm hành động của Việt Nam cho thị trường nội địa và chúng ta có thể lạc quan về yếu tố này. Ngoài ra, tăng trưởng cũng phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng kinh tế của các đối tác thương mại và điều này rất khó để dự đoán. Nếu thế giới sớm phục hồi hoạt động kinh tế thì điều này sẽ rất có ích cho nền kinh tế mở của Việt Nam. Tuy nhiên nếu các quốc gia khác không thể tăng trưởng trở lại trong vài tháng tới thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng Việt Nam và các doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng ít cao như kì vọng.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Nguồn: VTV

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top

THÔNG BÁO