Nhờ “miễn nhiễm” với các biến động kinh tế thế giới, bất động sản được xem là kênh đầu tư có triển vọng sáng giá sau kỳ “ngủ đông” vì Covid-19.

Không giống vàng, chứng khoán hay ngoại tệ…, thị trường địa ốc ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bất ổn chính trị và sự suy thoái của kinh tế thế giới trong “cơn bão” Covid-19 hiện nay.

Sau khi tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản được kiểm soát và kết thúc thời gian “giãn cách xã hội”, bất động sản Việt đã dần trở lại guồng quay, đặc biệt từ giữa tháng 5 đến nay.

Địa ốc vẫn giữ vững ‘phong độ’

Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn Việt Nam của Jones Lang LaSalle (JLL), do dịch bệnh được kiểm soát tương đối tốt, nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị cho các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. Vị trí đàm phán giữa người bán và người mua ngày càng trở nên cân bằng hơn. Do đó, JLL kỳ vọng sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn khi thị trường được dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 hoặc 2021.

Vị chuyên gia cho biết, dù dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong tài chính, JLL chưa ghi nhận xu hướng bán tài sản nợ xấu từ các công ty bất động sản nội địa trong quý đầu năm.

Trước đó, báo cáo của Bộ Xây dựng đánh giá về thị trường bất động sản quý I/2020 cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, dù thanh khoản thị trường có sụt giảm mạnh, nhưng giá cả ở nhiều khu vực, nhiều phân khúc thị trường chẳng những không giảm giá mà còn điều chỉnh tăng lên.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, giá bất động sản đã thiết lập mặt bằng cao từ trước, chi phí đầu vào cũng tăng cao nên sẽ không có chuyện chủ đầu tư giảm giá mà sẽ giữ giá, thậm chí tăng nhẹ, sau đó giao dịch dần phục hồi.

Nhận định trên được lãnh đạo Batdongsan.com.vn đưa ra trên cơ sở dữ liệu của đơn vị này kết hợp với sự so sánh thị trường khá tương đồng giữa Việt Nam trong giai đoàn này và Hong Kong khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch SARS 2003.

Khi việc dò đáy bất động sản thời điểm này được nhận định là không khả thi, các chuyên gia dự báo, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng tìm kiếm cơ hội mới để rót vốn. Theo đó, một trong những phân khúc có thể bùng nổ mạnh sau dịch chính là BĐS du lịch.

Với động lực từ sự phục hồi của thị trường du lịch nội địa (quy mô hơn 80 triệu khách), giới đầu tư địa ốc tiếp tục hướng sự chú ý vào các dự án thuộc các quần thể nghỉ dưỡng lớn và đang dần hoàn thiện trên cả nước như tại, Phú Quốc, Hòa Bình, Hạ Long….

Dự án nghỉ dưỡng Tuấn Minh Paradise Resort mang phong cách Nhật Bản tại Hòa Bình

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top

THÔNG BÁO