Không gian của Tày’s Quán giúp bạn sống chậm lại giữa guồng quay công việc áp lực, cuộc sống xô bồ. Tày’s Quán vừa có đồ uống ngon vừa là điểm chụp hình check in hoàn hảo cho mọi người. 

Tày’s Quán chú trọng các nét đẹp văn hóa truyền thống.

Tày’s Quán chính thức phục vụ khách hàng từ ngày 22/7/2020. Tày’s Quán ra đời với các mục đích tích cực và rõ ràng là: Bảo tồn nét đẹp văn hóa dân tộc Tày, lưu giữ tinh hoa ẩm thực các dân tộc thiểu số và mở ra không gian quê hương cho người con xa xứ.

Mặc dù Tày được biết đến là dân tộc đông dân thứ 2 ở Việt Nam nhưng nhiều nét đẹp không được truyền bá rộng khắp, thậm chí bị mai một. Điều này đã khiến người con của dân tộc này – lãnh đạo Tuấn Minh Group quyết tâm xây dựng chuỗi Tày’s Quán, tái hiện ngôi nhà truyền thống của người Tày.

Không gian nhà sàn Tày’s Quán lung linh buổi tối.

Giữa lòng thủ đô tấp nập, hối hả, chúng ta vội vã sống mà quên đi những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn. Một chút lắng đọng tại không gian dân tộc – Tày’s Quán sẽ khiến bạn có được trải nghiệm mới lạ, thư thái, dễ chịu.

Không gian của Tày’s Quán được dựng lại theo đúng nguyên mẫu nhà sàn của người Tày. Tày’s Quán mang vẻ ngoài đơn sơ, mộc mạc giữa lòng Hà Nội hào hoa, náo nhiệt. Từng chi tiết ở đây chú trọng tính chân thực, nhằm bảo tồn nét đẹp bản sắc dân tộc.

Sàn của Tày’s Quán dùng phên tre nứa đúng kiểu truyền thống.

Được biết, toàn bộ nguyên vật liệu tạo nên Tày’s Quán đều được chuẩn bị bởi người Tày ở Thái Nguyên. Họ tốn nhiều công sức thu hoạch lá cọ, sau đó ghép thành những tấm phên lớn. Cuối cùng, họ vận chuyển xuống Hà Nội và mất 3 ngày ròng để lợp mái Tày’s Quán.

Theo ước tính, số lượng lá cọ đã sử dụng lên tới hơn 1.000 chiếc. Trong thực tế, nếu diện tích nhà sàn tương tự Tày’s Quán phải dùng ít nhất 3.000 lá cọ. Mái lợp bằng cọ có thể chống mưa nắng tốt, giúp không gian mát mẻ, bền hàng chục năm.

Tày’s Quán lung linh khi lên đèn.

Ngoài phần mái lá cọ, Tày’s Quán sử dụng phên liếp, tấm cót làm tường, còn sàn nhà làm bằng thanh tre nứa. Lý do Tày’s Quán không dùng sàn gỗ như một số quán dân tộc khác là vì tôn trọng sự thật.

Lần đầu bước chân tới Tày’s Quán bạn có thể bất ngờ vì sàn nhà phát ra tiếng kêu cót két. Tuy nhiên, đây chính là âm thanh quen thuộc, chân thật nhất khi bạn tới nhà của người Tày.

Theo tìm hiểm, người Tày dùng phên tre nứa làm sàn, bước chân lên có cảm giác ọp ẹp nhưng thực tế vô cùng chắc chắn. Ban đầu, khi mới làm, tre nứa trông xỉn màu, xấu xí nhưng càng sử dụng lâu càng sáng bóng, óng vàng.

Một số nơi tái hiện nhà sàn nhưng dùng sàn gỗ thì không hoàn toàn đúng.

Người Tày dùng phên tre nứa làm sàn vì nguyên liệu dễ tìm. Thêm vào đó, tiếng cót két khi bước chân có tác dụng cảnh báo trộm. Khe hở trên sàn còn giúp người dân coi sóc vật nuôi ở phía dưới. Đây là một truyền thống của dân tộc thiểu số.

Tày’s Quán được xây dựng từ chất liệu có nguồn gốc 100% tự nhiên, không gây hại cho môi trường, dễ tiêu hủy. Có thể thấy ngoài mái nhà, sàn, cột kèo, tường, cầu thang, bàn uống nước, đệm ngồi đều là những sản phẩm từ gỗ, vải tự dệt.

Tày’s Quán ở một góc chụp khác cho thấy sự độc đáo trong kiến trúc.

Điểm cuối cùng nổi bật của Tày’s Quán là cây xanh. Không gian gần gũi với thiên nhiên, xanh mát trở nên nổi bật với không gian ấm cúng. Cây cảnh được bố trí ở

Từ những yếu tố kể trên, Tày’s Quán hứa hẹn là địa điểm hẹn hò lý tưởng của các nhóm bạn lâu ngày không gặp, của những chàng trai, cô gái hiện đại, đồng thời phù hợp với tất cả những người yêu thiên nhiên, yêu truyền thống. Chưa hết, đây còn là địa danh thú vị cho các bạn trẻ check in nhờ nét độc đáo trong kiến trúc tổng thể và cách bài trí mang đậm bản sắc dân tộc. 

Những hình đặc sắc về Tày’s Quán.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top

THÔNG BÁO