Liên Hợp Quốc dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ gia nhập vào hàng ngũ những quốc gia siêu già trong khi số cơ sở dưỡng lão ở thời điểm hiện tại còn khá hạn chế.

Từ xu hướng đến quy luật

Nước ta đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Nếu như các quốc gia phát triển mất một hoặc nửa thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số (7%) sang dân số già (14%) như Pháp (115 năm), Thụy Điển (85 năm), Australia (73 năm), Mỹ (69 năm), Canada (65 năm), Anh (45 năm)… thì Việt Nam chỉ mất 20 năm.

Vào năm 2019, tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên chiếm tới 11,86% dân số Việt Nam, có nghĩa là cứ 9 người thì có 1 người cao tuổi. Đến năm 2028, nhóm người trên 60 tuổi có thể tăng lên 20%. Tới năm 2050, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia siêu già, tương đương Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhìn vào thực tiễn, việc người cao tuổi dưỡng già trong viện dưỡng lão gần như đã trở thành quy luật tại các quốc gia phát triển. Kể cả Trung Quốc – một nước vốn nặng về đạo hiếu với quan niệm con cái phải chịu trách nhiệm chăm sóc cha mẹ già cũng đã bùng nổ xu hướng dưỡng lão trong viện. Theo đó, với hơn 264 triệu người dân trên 60 tuổi tính đến năm 2020, Trung Quốc đã có hơn 40.000 viện dưỡng lão được xây dựng trong thập niên gần đây.

Dưỡng lão tại Viện dưỡng lão dần trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người cao tuổi
Dưỡng lão tại Viện dưỡng lão dần trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người cao tuổi

Tại Việt Nam, xu hướng già hóa dân số cùng với tốc độ đô thị hóa – hiện đại hóa nhanh chóng đã thay đổi đáng kể tư duy và cách sống của người dân. Bà Trần Thị Vui (67 tuổi, Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Thời nay khác xưa nhiều, bậc làm cha làm mẹ chúng tôi muốn sống chủ động, giao lưu với bạn bè, làm điều mình thích và tận hưởng những năm tháng cuối đời. Nên tôi nghĩ vào viện dưỡng lão là xu hướng văn minh, mình được sống vui sống khỏe mà con cái cũng an tâm làm việc”.

Anh Vũ Đình Long (35 tuổi, Hà Nội) cùng đồng ý rằng “viện dưỡng lão là nơi thể hiện lòng hiếu thảo của con cái”. “Chăm sóc cho người lớn tuổi đòi hỏi kiến thức về tâm lý lứa tuổi người già để có cách thức chia sẻ giao tiếp phù hợp, đồng thời cần có hiểu biết cần thiết về y tế để ứng phó với các vấn đề sức khỏe phổ biến của người cao tuổi như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, nguy cơ đột quỵ… Chưa kể nếu con cái bận rộn công việc thì sẽ khiến cha mẹ buồn chán, cô đơn khi phải ở nhà một mình. Vì vậy viện dưỡng lão sẽ là nơi có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của cha mẹ, quan trọng là con cái vẫn quan tâm và thường xuyên đoàn tụ” – anh Long chia sẻ.

Tương lai của dịch vụ dưỡng lão

Với những con số “biết nói” cùng sự chuyển biến đáng kể trong quan niệm sống, bài toán nan giải tại Việt Nam lúc này là số lượng viện dưỡng lão còn ít ỏi, không đáp ứng được nhu cầu đang tăng nhanh.

Theo thống kê tháng 12/2020, nước ta hiện có khoảng 80 trung tâm dưỡng lão ngoài công lập và chỉ 32/63 tỉnh thành có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi. Trong đó tại Hà Nội có gần 20 nhà dưỡng lão tư nhân, TPHCM ít hơn với chưa đến 10 cơ sở. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở này chỉ đáp ứng tối thiểu dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi, chưa xứng tầm với yêu cầu ngày càng cao của người dân.

Thấu hiểu điều đó, Tuấn Minh Group – tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng, nông nghiệp sạch, chăn nuôi, F&B, vận hành quản lý tòa nhà… đã tiên phong phát triển mô hình trung tâm dưỡng lão 5 sao theo tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful.

Điểm nhấn của Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful là tiêu chuẩn 5 sao đồng bộ trên mọi khía cạnh, từ hệ thống chăm sóc y tế toàn diện, đội ngũ nhân sự kinh nghiệm và tâm huyết với nhiều tiện ích giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp. Trong đó có thể kể đến những tiện nghi chưa từng có tại các viện dưỡng lão tại Việt Nam như khu nail, spa, xông hơi, jacuzzi, dịch vụ cắt tóc, chế độ dinh dưỡng được thiết kế riêng, phòng chiếu phim, bể bơi, siêu thị, thư viện, quán cafe, nhà hàng… trong khuôn viên Viện dưỡng lão.

Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful đón đầu xu hướng dưỡng lão cao cấp trong bối cảnh thu nhập và mức sống tại Việt Nam ngày càng tăng.
Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful đón đầu xu hướng dưỡng lão cao cấp trong bối cảnh thu nhập và mức sống tại Việt Nam ngày càng tăng.

Đại diện Tuấn Minh Group cho biết tập đoàn hướng tới mục tiêu mở rộng mạng lưới Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful lên tới 30 cơ sở trên khắp cả nước, đáp ứng lượng lớn nhu cầu dưỡng lão như nghỉ dưỡng của tầng lớp thu nhập cao tại Việt Nam. Hứa hẹn, mô hình dưỡng lão 5 sao này sẽ trở thành xu hướng tại Việt Nam trong thời gian tới, giúp nâng cao chất lượng sống và chỉ số sức khỏe của người cao tuổi tại nước ta.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.